Vừa qua Tổng cục Thuế đã có công văn số 3122/TCT-TTKT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu tăng cường công tác quản lý thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất.

Thuế TNCN liên quan tới BDS mới nhất 2019
Thuế TNCN liên quan tới BDS mới nhất 2019

Việc giám sát liên quan tới thuế TNCN đặc biệt liên quan tới lĩnh vực bất động sản đúng ra phải là việc làm từ lâu. Theo thống kê số lượng và giá trị giao dịch liên quan tới lĩnh vực bất động sản là vô cùng lớn. Số thuế TNCN mà cơ quan thuế thất thu là rất lớn. Việc này trong thời gian tới sẽ có tác động một phần tới thị trường Bất động sản. Đặc biệt trước đây người mua và người bán thường thỏa thuận giá trị giao dịch để ghi lên hợp đồng chuyển nhượng khá thấp để né tránh số thuế TNCN phải nộp.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3841/TCT-TTr, ngày 9.10.2018 của Tổng cục Thuế về tính thuế TNCN đối với bất động sản hình thành trong tương lai.Công văn nêu rõ, thời gian qua các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng một số cá nhân ở một số địa phương kê khai tính thuế TNCN đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản không đúng với thực tế, hoặc kê khai tính thuế TNCN của bất động sản hình thành trong tương lai thấp hơn nhiều so với giá giao dịch bất động sản của chủ dự án đang bán ra.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu, khi chuyển hồ sơ để phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng, các cục thuế phải có trách nhiệm trong việc thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý, xác định cụ thể mức giá chênh lệch, số thuế kê khai thiếu so với quy định.

Với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29.12.2017 (quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2005 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm…), thì cơ quan thuế phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.