Hàng ngàn hộ dân tại 1dự án do tập đoàn Mường thanh làm chủ đầu tư bị thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

thu-hoi-so-do-tai-du-an-muong-thanh
thu-hoi-so-do-tai-du-an-muong-thanh

Khu CT5A, CT5B dự án nhà ở Xa La, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có nhiều hộ dân bị thu hồi “sổ hồng” – Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 17-7, nhiều hộ dân tại tòa nhà CT5A, CT5B dự án nhà ở Xa La, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) tỏ ra bất ngờ trước thông tin bị thu hồi và hủy “sổ hồng”.

Đáng nói, các hộ ở tòa nhà CT5B chỉ được biết tầng của mình bị thu hồi qua thông tin từ những hộ dân ở các tòa nhà khác, còn bản thân không nhận được quyết định của Sở TN-MT Hà Nội.

Người dân “té ngửa”

Chị N.T.T. – tầng 4, nhà CT6A (P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội) – cho biết chỉ đến khi gia đình có việc cần thế chấp tài sản tại ngân hàng mới hay “sổ hồng” Sở TN-MT Hà Nội cấp cho gia đình không còn giá trị.

Theo chị T., vì Sở TN-MT đã có quyết định thu hồi và hủy “sổ hồng” đã cấp cho căn hộ của gia đình nên việc thế chấp tài sản bằng căn hộ không được ngân hàng giải quyết.

“Chỉ đến khi ra ngân hàng chúng tôi mới biết. Ngay văn bản quyết định thu hồi tôi cũng chỉ nhận được qua ngân hàng, chỉ là bản phôtô chứ hoàn toàn không nhận được trực tiếp” – chị T. bức xúc.

Ông H.V.Đ. – chủ một căn hộ tại tầng 4, nhà CT6A – cũng cho biết “sổ hồng” đã cấp cho căn hộ của gia đình ông dù gia đình vẫn giữ nhưng không còn giá trị.

“Khi chúng tôi mua nhà thì đóng tiền theo đợt, có ai biết tầng mình mua được thiết kế là tầng trung tâm thương mại. Có ai biết chủ đầu tư đã thay đổi công năng thành nhà ở rồi bán. Đến khi được cấp sổ đỏ, chúng tôi đã mừng… Còn giờ thì có giữ sổ cũng không còn giá trị khi thông báo thu hồi và hủy đã được gửi tới các ngân hàng và văn phòng công chứng” – ông Đ. rầu rĩ.

Sai sót trong thẩm định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội xác nhận lý do thu hồi và hủy “sổ hồng” nêu trên vì trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp “sổ hồng” có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Sở TN-MT, việc thu hồi “sổ hồng” tại những căn hộ thuộc dự án nhà ở Xa La là do những căn hộ này nằm trong khu vực chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy định.

Tương tự tại dự án tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp và thương mại Bemes, P.Kiến Hưng (Q.Hà Đông), hàng trăm “sổ hồng” đã cấp cho các hộ dân tại các tầng 2, 3, 4 của tòa nhà CT6A và CT6B bị thu hồi và hủy do các tầng này được chủ đầu tư chuyển đổi công năng không đúng.

 

Đồng thời, sở này cũng thu hồi và hủy toàn bộ “sổ hồng” đã cấp cho các hộ dân ở các tầng 32 nhà TC6A, CT6B vì đây là tầng xây dựng vượt quy định.

 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại sao rất nhiều người dân có nhà nằm trong danh sách bị thu hồi và hủy “sổ hồng” nhưng không nhận được quyết định từ Sở TN-MT Hà Nội?

Ngày 17-7, Tuổi Trẻ đã liên hệ với ông Lê Tuấn Định – phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội – để hỏi về việc này. Tuy nhiên, ông Định lại “đẩy” trách nhiệm sang giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN-MT), nơi thụ lý, thẩm định hồ sơ cấp “sổ hồng”.

Khi phóng viên đặt vấn đề nhiều “sổ hồng” bị thu hồi được cấp trong giai đoạn ông làm giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (trước khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc sở) – cơ quan giúp Sở TN-MT thụ lý hồ sơ, thẩm định và trình Sở TN-MT cấp sổ, tuy nhiên ông Định không trả lời và nói nội dung này nên làm việc với giám đốc Sở TN-MT vì ông không còn phụ trách lĩnh vực này.

Sẽ cấp lại

“Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ thực hiện cấp ngay sổ khi có ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng chấp thuận đối với các tầng vượt so với quy hoạch, các tầng tự ý chuyển đổi công năng và phần cầu nối giữa tòa nhà CT6A, CT6B đã bị chủ đầu tư tự ý chuyển thành căn hộ” – văn bản của Sở TN-MT Hà Nội trả lời một hộ dân bị thu hồi và hủy “sổ hồng” nêu rõ. Tham khảo dự án Căn hộ An Hội 3 Gò Vấp